06:58 +07 Thứ tư, 23/10/2019

Tin Tức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 104

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14010

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1111173

Liên hệ:

Điện thoại: 0243 796 5059
Hotline: 0978.333.798.
Email:
kidscolor.hh3@gmail.com

https://www.facebook.com/kidscolor.mamnon?ref=tn_tnmn

Mừng sinh nhật bé


Sinh nhật bé Quý Cường


Sinh nhật bé Mít

Lễ hội của bé

















Trang nhất » Trang chủ » Trường Mầm Non Kid's Color » Bài viết

Bệnh tay chân miệng – Phòng ngừa, điều trị và dinh dưỡng

Thứ năm - 22/11/2012 19:40
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh tay chân miệng do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, gặp nhiều nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, tăng cao từ tháng 2 – 4 và từ tháng 9 – 12 trong năm. Bệnh lây nhanh từ trẻ này sang trẻ khác từ các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, hắt hơi.

Bệnh tay chân miệng - Phòng ngừa, điều trị và dinh dưỡng - Chăm sóc bé - Bảo vệ sức khỏe trẻ em - Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh

  • Thời gian ủ bệnh: từ 2 – 6 ngày.
  • Sốt: có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao 39- 400C.
  • Đau họng, chảy nước bọt liên tục.
  • Biếng ăn hoặc bỏ ăn.
  • Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.
  • Tổn thương da chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.biểu hiện là các chấm đỏ, có thể có bọng nước rồi vỡ thành vết loét
  • Tổn  thương ở miệng đa số là những vết loét đỏ do các bóng nước vỡ ra, đường kính 2-3mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi...
  • Tổn thương ở da: thường là bóng nước, có đường kính 2 – 10mm, hình bầu dục, hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm da.
  • Chú ý: có một số trường hợp không điển hình chỉ có loét miệng, tổn thương da rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

Các triệu chứng khi có biến chứng

  • Triệu chứng thần kinh: rung giật cơ, bứt rứt, lừ đừ, chới với, yếu chi, co giật, hôn mê.
  • Triệu chứng của đường hô hấp và tim mạch: thường xuất hiện khi bệnh trở nặng: mạch nhanh, da nổi bông, tay chân lạnh, thở nhanh hơn bình thường, sùi bọt hồng ở miệng.
  • Các xét nghiệm cần làm: chỉ làm các xét nghiệm theo chỉ định của BS: công thức máu, đường máu, khí máu,
  • X-quang phổi…

Phân độ nặng của bệnh:

  • Độ 1: chỉ có loét miệng và hoặc sang thương ở da.
  • Độ 2: rung giật cơ, bức rức, chới với.
  • Độ 3: yếu liệt chi, liệt các dây thần kinh sọ, co giật, hôn mê.
  • Độ 4: suy hô hấp, phù phổi, tăng huyết áp, trụy mạch.

Phân biệt với các bệnh khác:

  • Dị ứng da: Tổn thương hồng ban đa dạng nhiều hơn bóng nước.
  • Viêm da mủ: Tổn thương đau, đỏ, có mủ, không có tổn  thương trong niêm mạc miệng.
  • Thủy đậu: Tổn thương có ở nhiều lứa tuổi và rải rác toàn thân, không tập trung đặc biệt ở một vùng nào.

Biện pháp điều trị

Nguyên tắc:

Điều trị triệu chứng: Theo dõi sát, phát hiện sớm các triệu chứng của biến chứng để cho trẻ nhập viện.

Điều trị tại nhà: Chỉ điều trị tại nhà những trẻ bị bệnh tay chân miệng độ I.

  • Hạ sốt, giảm đau: dùng paracetamol 10 -15mg/kg cân nặng/ mỗi 4 – 6 giờ, chỉ sử dụng khi trẻ sốt từ 38oC trở lên.
  • Vệ sinh răng miệng bằng cách cho trẻ súc miệng với nước muối pha loãng.
  • Nghỉ ngơi.
  • Sử dụng thêm các vitamin C, vitamin PP, vitamin A và kẽm theo toa bác sĩ để hỗ trợ cho da, niêm mạc mau lành.
  • Dùng kháng sinh theo đơn của  bác sĩ khi có bội nhiễm.
  • Không được chọc vỡ các mụn nước, bọng nước trên da trẻ.
  • Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 7 ngày đầu của bệnh.

Theo dõi các dấu hiệu nặng: Khi có một trong các triệu chứng sau: sốt cao trên 39oC, giật mình liên tục, run chi, chới với, quấy khóc, bứt rứt, co giật thì người nhà cần đưa bé vào bệnh viện ngay.

Dinh dưỡng trong bệnh tay chân miệng

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường rất biếng ăn, thậm chí có thể bỏ ăn do các vết loét trong niêm mạc miệng gây đau. Vì vậy, thức ăn cho trẻ cần chọn lựa sao cho mềm, mịn, mát lạnh nhằm tạo cảm giác dễ chịu khi thức ăn, thức uống đi ngang qua vết loét. Như vậy, những thực phẩm có thể dùng cho trẻ là: bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai, bánh Flan, tàu hủ đường…

Nếu trẻ ăn kém, nên cho trẻ ăn nhiều lần hơn lúc bình thường để tránh tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra. Cần chú ý thìa ( muỗng ) dùng để đút cho trẻ nên tránh những loại có cạnh sắc bén, để không đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi làm bé đau dẫn đến sợ hãi, không ăn. Khi trẻ giảm bệnh (thường là sau 4 – 5 ngày) nên cho bé ăn trở lại bình thường, không kiêng khem.

Biện pháp phòng ngừa

  • Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiêu, sau khi mặc, thay tả, hoặc sau khi tiếp xúc với những vết loét, phân, nước tiểu, nước bọt của trẻ bệnh.
  • Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà bằng dung dịch sát khuẩn.
  • Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.
  • Cách ly trẻ bệnh để tránh tình trạng bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng .

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh


         Tập thể cán bộ, giáo viên


Tập thể lớp Mẫu giáo lớn Simba


Tập thể lớp MGN_Chipmunk 


Tập thể lớp MGB-Bambi 


Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018


       Lễ kỷ niệm ngày 20/11


        Trải nghiệm làm bánh mỳ Sanwich








Hội thi cô giáo tài năng duyên dáng


Liên hệ:

Điện thoại: 024:3 796 50 59
Hotline: 0978.333.798.
Email: 
kidscolor.hh3@gmail.com

https://www.facebook.com/kidscolor.mamnon?ref=tn_tnmn